2015/Jan/31

อ่านจบไปอีกเล่มค่ะ คราวนี้ย้ายมาทำอีกตาราง
 
 
 
เจาะตรงกลางก่อนเลย อ่านแบบฟรีสไตล์ค่ะ อ่านจนเมื่อยเลย 555
 
 
เครดิตภาพ http://looknambookshop.lnwshop.com/
 
ชื่อเรื่อง : ทะเลเลือด
ผู้แต่ง : Clive Cussler
ผู้แปล : สุวิทย์ ขาวปลอด
สำนักพิมพ์ วรรณวิภา
จำนวนหน้า : 616 หน้า
ราคาปก : 400 บาท
 
คำโปรยเรื่องย่อ
 
เจ้าหญิงโดวาน”
ผู้น่าสงสารถูกส่งออกสู่ทะเลจากท่าเรือเซี่ยงไฮ้พร้อมสมบัติมหาศาลที่เจียง ไค-เชก ปล้นจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในการเดินทางอย่างฉุกระหุก ทหารจีนคณะชาติเข้ายึดเรื่ออย่างเงียบเชียบ เสื้อชูชีพทั้งหมดถูกดยนทิ้งจากเรือ วิทยุถูกทำลายเพื่อไม่ให้มีการติดต่อ จุดหมายปลายทางไม่บอกให้รู้
แล้ว“เธอ”ก็จมหายไปในทะเลชั่วคืนพายุคลั่งพร้อมสมบัติทั้งหมดทั้งสิ้น
เดิร์ก พิตต์ ติดตามกิจกรรมชั่วร้ายของขบวนการขนของเถื่อนจากรัฐวอชิงตันถึงหลุยเซียน่าที่ซึ่งเป้าหมายของเขากำลังสร้างท่าเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ในสถานที่รกร้างห่างไกล
….เพราะอะไร?
ขณะติดตามร่องรอยพิตต์ถูกจูงเข้าสู่การแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้พบซากของเรือลึกลับที่บรรทุกสมบัติของเจียง ไค-เชก ตอนเขาเผ่นหนีจากจีนในปี1949-รวมทั้งกล่องบรรจุกระดุกของมนุษย์ปักกิ่งที่กล่าวขาน
ศัตรูฝีมือร้ายการที่สุดของพิตต์ซุ่มรอเขาอยู่แล้ว
 
 
ไม่บรรยายเยอะแหล่ว 55+
เล่มนี้ของป๋าไคลฟ์เป็นเรื่องของเรือปริ๊นเซสโดวานที่มีภารกิจขนสมบัติล้ำค่าของเจียง ไค เชกที่ปล้นมาได้ แล้เรือก็โดนพายุหักเป็นสองท่อนจมลง โดยมีคนรอดชีวิต 2 คนชายหญิง ที่เป็นพยานคนสำคัญตอนพวกพิตต์ค้นหาเรือเพื่อกู้สมบัติขึ้นมา
 
เปิดเรื่องเหมือนเช่นทุกครั้งคือจะเล่าเหตุการณ์ของเรือที่มีบทบาทในเล่มก่อนว่าเกิดอะไรยังไง แล้วก็ทิ้งปริศนาไว้เฉลยช่วงท้ายๆ
 
นอกจากเรือ หลักๆ อีกประเด็นคือการลักลอบค้ามนุษย์อย่างผิดกฎหมาย (เอาชาวจีนไปใช้แรงงาน หรือเป็นโสเภณี เป็นต้น)ของตัวร้ายผู้ร่ำรวยแล้วก็มีเส้นสายเยอะแยะ รวมถึงประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ด้วย ที่ติดใจอยู่อย่างคือบางตอนยังไม่มีแปลไทยเราเลยยังไม่ได้อ่าน อ่านที่มีแปลไทยแล้วก่อนค่อยตามอ่านเวอร์ชั่นอังกฤษทีหลัง เลยทำให้ข้ามบางเล่มที่มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เช่น ประธานาธิบดีเปลี่ยนอีกแล้ว ไม่ดีเหมือนคนเก่า ไม่เก่ง แอบเซ็งตอนสุดท้ายยังไม่หมดวาระ ทำอะไรไม่ได้ทั้งที่ตัดสินใจอะไรผิดแล้วก็รับเงินจากตัวร้ายเพื่อเป็นเงินหาเสียงสนับสนุนให้ปชช เลือกตัวเองมาดำรงตำแหน่งแทน เห็นว่าคนเก่าหัวใจวาย เวรกรรม= = ก็รอดูเล่มหน้าว่าเป็นไงต่อไป นอกจากเปลี่ยนตัวบุคคลก็จะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากเล่มก่อน อาการบาดเจ็บสาหัสของพิตต์ที่ไม่รู้ไปโดนอะไรมามากขนาดนั้น อันนี้คงต้องอ่านเล่มภาษาอังกฤษเอาเอง เพราะไม่รู้จะมีแปลเมื่อไหร่ แหะๆ แต่มีแปลแล้วเราก็ซื้อมาอ่านอีกที

สำหรับเล่มนี้ชอบตอนสุดท้ายเลยล่ะ ที่เดิร์ก พิตต์ พระเอกของเราดำลงไปเอากระดูกเจ้าหมาน้อยที่พยานคนสำคัญจำใจทิ้งไว้บนเรือเพื่อหนีเอาชีวิตรอดออกมา สงสารเจ้าดัทช์ชุนน้อยๆ ตัวนั้น ตอนจมลงก้นทะเลคงทรมานมาก T___T เจ้าของพอได้ก็ดีใจได้เจอลูกอีกครั้ง ถึงจะเหลือแค่กระดูก จะได้เอาไปฝังรวมกับลูกๆ ตัวใหม่
 
อื่นๆ ก็ฉากต่อสู้บางฉากก็ชอบ ตอนทำลายเรือพิฆาตที่ใหญ่แล้วก็กำลังยุทโธปกรณ์เหนือกว่ามาก และชอบตอนค้นหาเรือ เพราะบรรยายภาพใต้ทะเลที่คงยากสำหรับเราในการดำลงไปเจอซากเรือมหึมา สมบัติก็น่าสนใจทีเดียว มีมนุษย์ปักกิ่งด้วย แต่ก็ไม่เร้าใจเท่าประวัติศาสตร์ของอียิปต์ หรือแถบยุโรป แล้วก็ปริศนาแอตแลนติสที่เราจะอ่านเป็นเล่มต่อไปของป๋าไคลฟ์ด้วย อิอิ
 

Comment

Comment:

Tweet


พรุ่งนี้ค่อยอ่านเล่มใหม่ ตอนนี้แปลงานอีกสักหน้าก่อนนอนดีกว่า คร่อก
#1 by wanako_chan At 2015-01-31 23:41,