2015/Jan/28

อ่านจบไปแล้วยังไม่ได้มาแปะ
 
 
เครดิตภาพ http://lovetreeandbook.lnwshop.com/
(ที่จริงซื้อจากสมาชิกเพจคุณสุวิทย์ล่ะค่ะ แต่เล่มที่ได้มาเหมือนของร้านนี้เป๊ะเลย ทั้งร่องรอยทั้งจุดถลอก อิอิ ไม่แน่ว่าอาจเวียนๆ กันจนมาถึงมือเราก็ได้น้า เพราะตอนคร่ำเคร่งหาก็เพ่งแต่ภาพนี้อะ อุโฮะ)
 
ชื่อเรื่อง : ซาฮารา
ผู้แต่ง : Clive Cussler
ผู้แปล : อัครเดช รณชัย
สำนักพิมพ์ วันวิสาข์
จำนวนหน้า : 1,024 หน้า
ราคาปก : 148 บาท
 
ตอบโจทย์ตัว ซ
เป็นหนังสือเก่าอีกเช่นเคย แล้วก็เรื่องของเดิร์ก พิตต์ที่ป๋าไคลฟ์เขียนด้วย เพราะเร่งอ่านให้จบที่มีอยู่ในมือ

 สำหรับเล่มนี้หลักๆ เรื่องหลักๆ ที่กล่าวถึงไปรวมอยู่ที่ทะเลทรายซาฮารากันหมด ในบทนำกล่าวถึงสงครามกลางเมืองอเมริกาที่ฝ่ายใต้กำลังจะแพ้ ถูกฝ่ายเหนือรุกล่า แล้วเรือเท็กซัสซึ่งเป็นเรือเกราะสุดแกร่งทันสมัยในยุคนั้นที่ขนเอกสารสำคัญ (ที่จริงคือทองคำ) ออกแล่นเพื่อไปขึ้นที่ท่าใดท่าหนึ่งเพื่อสร้างเมืองกันใหม่ หลังจากโดนฝ่ายเหนือกระหน่ำยิงขณะพยายามจะออกมหาสมุทรจนไปเจอเรือปืนปิดล้อมไว้หนีไม่พ้น ก็เลยนำตัวบุคคลคนหนึ่งที่ฝ่ายใต้จับตัวได้ออกมาโชว์ตัว (คนนั้นคือประธานาธิบดีลินคอร์น) ฝ่ายเหนือก็หยุดยิงแล้วปล่อยให้ผ่านไป หายลับไปในกระแสหมอก คือเปิดตัวทิ้งปริศนาไว้แบบนี้แหละ แต่กว่าจะกล่าวถึงเรือเท็กซัสอีกทีก็ท้ายเล่มโน่นเพราะมีอีกประเด็นที่ทำให้พระเอกเดิร์ก พิตต์กับคู่หูจิออร์ดิโนมือขวาเขา และมือเก่งอีกคนคือรู้ดี้ กันน์ต้องออกปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตาย
 
คือนอกจากเรือเท็กซัสแล้วก็มีเรื่องหายนะของโลกจากมลภาวะเป็นพิษทางน้ำที่ตัวร้ายของเรื่อง 2 คนร่วมมือกัน คนหนึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสทำธุรกิจผิดกฎหมายกำจัดกากของเสีย รวมถึงกากเคมีปรมาณูที่รับจากหลายประเทศมาทิ้งที่โรงทำลายในทะเลทรายซาฮารา กับนายพลที่มีอำนาจคุมผู้นำของประเทศมาลีได้ ผู้นำก็เป็นแค่หุ่นเท่านั้น สาเหตุมันก็เกิดจากโรงงานของอีตาฝรั่งเศสคนนี้ที่เอากากของเสียมีพิษไปฝังใต้ดิน แล้วมันก็รั่วซึมออกไปตามแหล่งน้ำเล็กๆ จนออกไปถึงมหาสมุทร ผลเสียที่มลพิษจากกากเคมีออกไปมากๆ มันก็ไปเร่งการเติบโตของไดโนแฟลเจลเลท พอมันมากเข้าก็ทำให้เกิดกระแสน้ำแดง มันก็กินตัวพืชในน้ำที่ผลิตออกซิเจนให้โลก พอไม่มีพืชพวกนี้ ออกซิเจนก็จะค่อยๆ หมดไป มนุษย์ก็จะตายหมด ทางกลุ่มพระเอกก็เลยจะต้องหาต้นตอแหล่งพิษ คราวนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สน NUMA ก็เลยต้องจัดการเองลับๆ พวกพระเอกก็ต้องบุกเอาชีวิตไปเสี่ยง
 
นอกจากฝ่ายพระเอกที่มาหาพิษในน้ำแล้ว องค์การอนามัยโลกของสหประชาชาติก็ส่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้เข้าไปดูโรคระบาดที่กำลังแพร่อย่างเร็ว แบบไอ้โรคเนี่ยมันก็เกิดจากคนดื่มน้ำที่มีพิษเจ้าปัญหาเข้าไปแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายจนถึงขั้นบ้าคลั่งกินคนด้วยกันเองได้ แล้วกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ก็ถูกหมายหัว ถูกลอบฆ่า วิธีไหนก็ได้ที่จะไปไกลๆ ประเทศมาลี จะได้ไม่มารู้เรื่องโรงกำจัดกากพิษ จนตอนหลังโดนจับไปอยู่ในเหมืองแร่ทองคำ อีกกิจการของพวกตัวร้าย โดนทรมานให้ใช้แรงงานขุดแร่ เหมือนกับคุกดีๆ นี่เองล่ะ แล้วพิตต์กับจิออร์ดิโนที่ปฏิบัติหน้าที่ต่อ ค้นให้ถึงต้นตอ หลังจากแยกกับกันน์ที่เอาตัวอย่างน้ำกับสารพิษที่ตรวจพบแล้วหนีไปให้นักวิทยาศาสตร์ของพวกที่อยู่วอชิงตัน พิตต์กับจิออร์ดิโนก็พบแหล่งพิษแล้ว และโดนจับตัวได้ไปอยู่ที่เหมืองแร่ทองเหมือนกัน เลยเจอะกับพวกผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ พวกพิตต์พยายามหนีออกมา โอย ไอ้ตอนหนีเนี่ยเหนื่อยแทนมากๆ เพราะต้องหนีข้ามทะเลทรายซาฮาราเลย เพื่อจะไปตามคนมาช่วยเหยื่อในเหมือง หลังตามมาได้ก็หาทางหนีจากพวกมาลีอีก มาเหนื่อยลุ้นอีกทีตอนตัวร้ายรู้แกวแล้วมาดักที่ซ่อนตัว เกินการต่อสู้นองเลือด แต่ก็พ้นมาได้แบบเกือบตายเพราะทหารพรานของสหรัฐฯ ที่ตอนหลังมาช่วยเพราะประธานาธิบดีที่ไม่รู้เรื่องหายนะของโลกได้รับแจ้งจากนายพลเซนเด็กเกอร์ของเรา เลยมีคำสั่งให้ไปช่วย
 
โดยสรุปก็มันเหมือนเดิมค่ะ ซาอาราเคยนำไปทำเป็นภาพยนตร์แล้วด้วย เรายังไม่ได้ดูสักที เหมือนจะเคยเห็นคอมเมนท์ว่าหนังสือสนุกกว่า เราเลยอ่านหนังสือ แล้วถ้าว่างจริงๆ ก็ค่อยหยิบหนังมาดู อิอิ แมธทิว แมคคอนนาเฮ เล่นเป็นเดิร์ก พิตต์ล่ะ
 
ก็โอเคสำหรับอีกเล่ม รีบพิมพ์รัวๆ เพราะจะไปอ่านต่อละ หรือไม่ก็แปลงานต่อ แต่ยังแอบขี้เกียจอยู่เลย 55+

Comment

Comment:

Tweet


ยังมีหนากว่านี้อีกเหรอคะเนี่ย โอ้วว พันกว่าหน้านี่เราคงยอมแพ้แล้วค่ะ sad smile  พวกหนา ๆ เราอ่านไม่ค่อยไหว เหตุผลเดียวมีเพียงความขี้เกียจ

ตอนนี้กำลังเอนจอยกับการอู้งานค่ะ แต่ไม่ค่อยเอนจอยกับความแกลบ 555
#4 by li • FaAS • il At 2015-02-01 17:03,
@faas อิอิ หนาทีเดียวค่ะ กว่าจะอ่านจบก็หลายชั่วโมงอยู่sad smile แต่เป็นรูปเล่มของหนังสือสมัยก่อนก็ไซส์พ็อกเก็ตบุ๊คธรรมดาค่ะ ยังมีแบบทั้งหนาทั้งเล่มใหญ่กว่านี้ 5555
พอดีเราดองหนังสือไว้เยอะค่ะ เก็บกด แบบทุกทีแปลๆ งานไปได้แต่มอง พอมีโอกาสเลยตะลุยอ่านให้ฉ่ำปอดนิดนึงค่ะ
ขอให้ฟาสซังเอนจอยกับกิจกรรมด้วยเช่นกันนะคะ double wink
#3 by wanako_chan At 2015-01-31 23:06,
หนะหนะหนะหนามากเลยค่ะ wink วานะซังขยันสุดยอดเลย ในขณะที่สิ่งที่เราทำคือ นั่งเล่นเกมหมดไปวันๆ... 555 //โดนตบ

งานแปลคืออะไร อู้มาหลายวันแล้วค่ะ กร๊าก กำลังอยู่ในช่วงเซ็งๆ นอยด์ๆ หลายอย่าง

ไม่ว่าจะอ่านหนังสือหรือไปทำงาน ก็ขอให้เอนจอยนะคะ confused smile
#2 by li • FaAS • il At 2015-01-29 19:02,
อ่านงานของป๋าไคลฟ์ต่ออีก
#1 by wanako_chan At 2015-01-28 19:27,