2015/Jan/22

 
เย้ๆ อยากทำภารกิจรี้ดดิ้งบิงโกมากๆ เลยค่ะ หนังสือกองสูงเป็นภูผามหากาฬจริงๆ เพราะสะสมหมักดองมาเป็นเวลาหลายปี= =" แล้วด้วยความที่งานก็อยู่กับหนังสือตลอดเวลา เลยยิ่งไม่ค่อยได้กางเล่มอื่นๆ อ่านเข้าไปอีก ได้แต่สัมผัสลูบๆ คลำๆ แล้วบอกกับหนังสือว่าเดี๋ยวจะอ่านนะ ผ่านมาหลายเดี๋ยวก็ยังไม่ได้อ่าน 55+ หนังสือใหม่ออกก็ซื้อมากองเพิ่มเรื่อยๆ และเรื่อยๆ เป็นไปได้ว่าชาตินี้คงอ่านไม่หมด แต่เอาเป็นว่าอย่างน้อยปีนี้น่าจะพอมีเวลาว่าง (อู้) งานก็ตั้งเป้าว่าจะอ่านถล่มทลายภูเขาหนังสือให้ได้มากที่สุด จากที่คิดโปรเจ็กต์อ่านตามใจฉันตารางเดียว ก็เพิ่ม 2 ตารางของปี 2014 ที่ยังไม่ได้ทำไปด้วย ปีนี้จะได้อ่านเยอะๆ อิอิอิ
 
ตารางที่ 1 ตามใจฉัน
 
หนังสือที่มีพยางค์แรกขึ้นต้นอักษร ก-ฮ แต่เนื่องจากบางตัวอักษรหาพยางค์ขึ้นต้นไม่มี หรือบางตัวเป็นแต่ตัวสะกด เราก็เลยตัดออกบ้าง แล้วทำเป็นตารางง่ายๆ ไม่ค่อยสวยงาม ฮาาาา
 
 
ตารางที่ 2 หนังสือทั่วไป
 
เห็นจาก bloggang ตั้งแต่ปีที่แล้วแหละ เขาใจดีแปลเป็นภาษาไทยให้ด้วย เรายังไม่ได้ทำแต่หาๆ หนังสือตามโจทย์มาเตรียมไว้บ้างแล้ว
 
 
ตารางที่ 3 วรรณกรรมเยาชน
 
เราเป็นพวกโตมากับวรรณกรรมเยาวชนนะ แต่พอทำงานทำการก็ไม่ได้หยิบจับมาอ่านเท่าไหร่ นี่ก็เป็นตารางของปีที่แล้วเหมือนกัน เห็นจากใน bloggang อีกแหละ ปีนี้ได้ฤกษ์ทำซะทีน่า
 
 
 
อ่านสู้ๆ นะปีนี้
 
ส่วนปิดท้ายเอนทรี่ก็จะขอแนะนำงานแปลไลท์โนเวลซีรี่ส์ใหม่ค่ะ
เรื่อง วายร้ายผู้โศกเศร้า กับเรื่องเล่าปริศนา เล่ม 1
ผู้แต่ง : Kamitsuki Rainy
ภาพ : Kimura Daisuke
สำนักพิมพ์ : สยามอินเตอร์คอมิกส์ไลท์
 
 
เครดิตภาพ http://smmpublishing.com/
 
คำโปรย
 
“มันเป็นหนังสือภาพโหดเหี้ยมที่วาดฉากจบได้อย่างโศกสลด ห้ามอ่านเป็นอันขาด” หมาป่าโกหกจากเรื่อง “หนูน้อยหมวกแดง”  ราชินีใจร้ายจากเรื่อง “สโนว์ไวท์” ขุนนางหนุ่มฆาตกรจากเรื่อง “เคราน้ำเงิน” พวกเขาที่รับบทตัวผู้ร้ายเข้าครอบงำคนที่เป็นเจ้าของ “หนังสือภาพ” และเผยความปรารถนาอันน่าอัปลักษณ์นั้นออกมา---- เพื่อนสนิทหายไป นักเรียนหญิงมัธยมต้นหายตัวไปอย่างต่อเนื่องกับเหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นตามมาติดๆ รอบตัวนักเรียนมัธยมปลายที่ชื่อคาซางิ คาเนสุเกะ และท่ามกลางเหตุการณ์จี้รถโดยสารที่เกิดขึ้นระหว่างทางไปโรงเรียนเขาก็ได้เจอกับโอบินาตะ สึกิโยะ เด็กสาวตาสีฟ้าที่กำลังเก็บรวบรวม “หนังสือภาพ” กลับคืน....วีรกรรมการต่อสู้ระหว่างผู้ก่ออาชญากรรมที่ใช้พลังเหนือมนุษย์ที่ยืมมาจากตัวผู้ร้ายในเรื่องกับบรรดาผู้ที่จะหยุดยั้งอาชญากรเหล่านั้นได้เปิดม่านขึ้นแล้ว
 
พอเป็นเรื่องที่มีหนังสือมาเกี่ยวข้องเราก็เลือกที่จะแปลมากกว่าเรื่องอื่นค่ะ เรื่องนี้พระเอกแว่นค่ะ นางเอกน่ารัก+มีปริศนาลึกลับ (ที่น่าจะเปิดเผยเรื่อยๆ ในเล่มต่อไป) ทั้งหมด 5 เล่มจบค่ะ จากคำโปรยและปกที่ดูสีทึมๆ ชวนให้คิดว่าลึกลับน่ากลัว ก็ลึกลับนะคะแต่ไม่ถึงกับน่ากลัว คือเท่าที่แปลมาก็คิดว่าน้องๆ ม.ต้นอ่านได้ไม่มีพิษมีภัยค่ะ ตอนแรกที่รับมาเราก็แปลคำโปรยด้านหลังก่อน แล้วก็เห็นชื่อตัวละครในเทพนิยายโผล่มา เลยค้นๆ ข้อมูลก็ไปเจอทฤษฎีที่เป็นด้านมืดของเทพนิยายกริมม์เข้าให้ จากนิทานใสๆ ที่เด็กๆ อ่านเพลินก็มีการตีความในด้านมืดถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ในเรื่อง อ่านแล้วก็โอว ร้ายกาจเยี่ยงนั้นเลย แล้วค้นไปค้นมาก็ไปเจอนิยายฆาตกรรมเรื่อง Brother Grimm หรือชื่อไทย นิทรานาฏฆาตกรรม ของ Craig Russell ที่ตะวันส่องสำนักพิมพ์นำมาแปล เรื่องนี้ออกมานานแล้วค่ะ เราเห็นว่าเกี่ยวกับเทพนิยายกริมม์ด้านมืดเลยหาซื้อมา แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้อ่าน เพราะเปิดคำนำคร่าวๆ แล้วฆาตกรรมโหดมากๆ คงเก็บไว้ในรี้ดดิ้งบิงโกโจทย์ หนังสือที่ทำให้กลัว 55555 ก็ตอนแรกนึกว่าเรื่องวายร้ายฯ ที่เราแปลจะโหดร้าย ทารุณกรรม ป่าเถื่อนแบบในบราเธอร์ กริมม์ ไง แต่มันต่างกันเยอะค่ะ งานแปลเราน่าจะ 11+ มั้ง ส่วนนิทรานาฏฯ เราว่าความโหด 18+ เลยล่ะ
 
 
 
เครดิตภาพ http://www.smm.co.th/highlight/info/607
 
ถ้าต้องตาโดนใจก็หยิบจับหามาอ่านกันนะคะ วางแผงไปเมื่อ 20 ม.ค.2558 ที่ผ่านมาค่ะ
 
ช่วงนี้ยังคงปั่นงานเรื่อยๆ แต่ถ้าเมื่อยๆ ก็จะเอาหนังสือมาอ่านเพื่อทำรี้ดดิ้งบิงโกค่า
แล้วเจอกันนะคะ

Comment

Comment:

Tweet


@faas ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ
ฮ่าฮ่า เราเห็นเขาเล่นบิงโกแบบนี้กันก็อยากเล่นขึ้นมาบ้างเลยค่ะ เพิ่งเห็นเมื่อปีที่แล้วเองค่ะ แต่ดันไม่มีเวลาเล่น จนหมดอารมณ์จะเล่นไปเลย ปีนี้ก็พยายามใหม่ค่ะ แบบว่าหนังสือล้นมาก เลยหาอะไรแกมบังคับที่จะเคลียร์ๆ ไปได้น่ะค่ะ 555555
#3 by wanako_chan At 2015-01-25 19:56,
โอ้ ตารางบิงโกแบบนี้เพิ่งเคยเห็นค่ะ //นี่เราไปอยู่หลังเขาไหนมา 555 แต่เราเป็นคนขี้เกียจค่ะ คงทำไม่สำเร็จแน่นอน ขอให้วานะซังทำบิงโกได้สำเร็จนะคะ big smile

เรื่องย่ออ่านแล้วน่าสะพรึงมากค่ะ น่ากลัวอะ wink คือเราก็แก่แล้วนะคะ แต่จิตใจอ่อนแอยิ่งกว่าเด็กป.4 555 แต่เห็นวานะซังบอกว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิดสินะคะ ฟู่
#2 by li • FaAS • il At 2015-01-24 20:53,
ไม่มีสมาธิแปลงานเท่าไหร่ อยากอ่านหนังสือเพื่อทำบิงโกจังเบยยยย
#1 by wanako_chan At 2015-01-22 21:06,